21.10.2020

DAT Solar cung cấp giải pháp tiết kiệm điện từ mái nhà xưởng đến máy móc sản xuất

Phân tích tình hình sử dụng năng lượng tại Việt Nam cho thấy, tỷ lệ tiêu thụ năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp chiếm tới hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc. Do đó, sử dụng năng lượng xanh, sạch, tiết kiệm và hiệu quả là ưu tiên hàng đầu trong việc phát triển nền “công nghiệp xanh”, bền vững tại Việt Nam.

Tiết kiệm năng lượng – vấn đề bức thiết hàng đầu hiện nay

Với áp lực phải đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Chính phủ đang yêu cầu, vận động các doanh nghiệp đang sử dụng điện nhiều tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải, sử dụng điện tiết kiệm vào giờ cao điểm hoặc đầu tư các giải pháp năng lượng tái tạo để bổ sung vào phần điện năng còn thiếu hụt.

tiet-kiem-nang-luong-1115
Hệ thống điện mặt trời 982.4kWp của Công ty Cao su Phương Hậu có thể tiết kiệm đến 3 tỉ tiền điện mỗi năm

Nỗ lực hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành đánh giá lại việc sử dụng năng lượng, nhất là ở các hệ thống tiêu thụ nhiều điện năng như hệ thống khí nén, hệ thống lò hơi, các động cơ điện, hệ thống HVAC… Tuy nhiên, doanh nghiệp đứng trước nhiều trở ngại khi thời gian cần điều chỉnh phụ tải của EVN là từ 8 – 16h, ngay vào giờ làm việc chính của người lao động; việc ứng dụng các giải pháp tự động hóa để nâng cao năng suất và tiết kiệm năng lượng ở nước ta còn nhiều khó khăn; việc đầu tư vào nguồn năng lượng tái tạo, nổi bật là hệ thống điện năng lượng mặt trời, lại tốn chi phí không nhỏ.

Các giải pháp của DAT giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả trong sản xuất công nghiệp

Theo đánh giá, tiềm năng kỹ thuật để tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp ở Việt Nam là từ 20 – 30%, thậm chí có những khu vực lên tới 40%. Cốt lõi của việc sử dụng năng lượng hiệu quả là việc phối hợp giữa 4 phương pháp:

– Giám sát và cải tạo hệ thống hiện hữu theo hướng tiết kiệm năng lượng, giảm năng lượng hao phí và năng lượng không cần thiết;

– Thay đổi thói quen và tăng ý thức tiết kiệm năng lượng của người sử dụng;

– Áp dụng các công nghệ hiện đại để tăng năng suất và tiết kiệm năng lượng;

– Sử dụng các nguồn năng lượng “xanh”.

Trong đó, việc áp dụng các công nghệ hiện đại và tăng cường sử dụng nguồn năng lượng tái tạo là cách đạt được hiệu quả tiết kiệm bền vững hơn và mang lại nhiều lợi ích hơn cho doanh nghiệp. Hiện nay, DAT đang có các giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa tiền điện, một số công nghệ điển hình đã chứng minh hiệu quả như:

+ Thiết kế, lắp đặt các hệ thống điện năng lượng mặt trời hiệu suất cao. Đây là giải pháp giúp doanh nghiệp tận dụng mái nhà xưởng nhàn rỗi để tiết kiệm hàng tỉ đồng tiền điện trong hoạt động sản xuất mỗi năm và có thể bán lượng điện dư do hệ thống phát ra cho EVN, theo giá mua điện 1.940đ/1kWh do Chính phủ vừa ban hành.

+ Thay thế các thiết bị công nghệ lạc hậu tốn nhiều điện năng bằng các thiết bị mới hiện đại hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn, ứng dụng công nghệ tự động hóa trong sản xuất.

tiet-kiem-nang-luong-2115
Việc thay thế bộ động cơ thường bằng servo MH800 giúp tiết kiệm đến 80% điện năng cho máy ép nhựa

+ Lắp đặt các thiết bị điện và cơ khí hiệu suất cao, bao gồm các động cơ, chiếu sáng, máy bơm, các thiết bị nhiệt và thông gió.

Ứng dụng biến tần điều khiển tốc độ cho các động cơ trong nhà máy theo nhu cầu thực tế: đây là phương pháp đã được chứng minh khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả trong rất nhiều ứng dụng khác nhau như: máy nén khí, quạt lò hơi, máy nghiền, bơm… Ngoài hiệu quả tiết kiệm điện, sử dụng biến tần còn giúp khởi động mềm cho động cơ, bảo vệ động cơ, tránh sụt áp và giảm hư hỏng cho hệ thống cơ khí.

tiet-kiem-nang-luong-3115
Biến tần GD5000 đáp ứng tốt các yêu cầu công nghệ, mang lại hiệu quả tiết kiệm 40% điện năng cho Công ty Thép Hòa Phát.

+ Áp dụng các công nghệ giúp đo đếm, phân tích, theo dõi và cảnh báo khi có sự cố gây rò rỉ hoặc hao tổn năng lượng, giúp nhà máy dễ dàng quản lý việc sử dụng điện.

Tiết kiệm năng lượng là một bài toàn lâu dài đòi hỏi các nhà máy và doanh nghiệp phải có tầm nhìn dài hạn và phải áp dụng đồng bộ, linh hoạt các giải pháp phù hợp với mô hình doanh nghiệp của mình. Việc hướng tới và đầu tư vào “nhà máy xanh” không chỉ là hoạt động chiến lược mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp mà còn nâng cao trách nhiệm, duy trì hình ảnh doanh nghiệp trong mối quan hệ cộng đồng.

17 năm qua, DAT đã nghiên cứu và ứng dụng thành công nhiều giải pháp đột phá trong lĩnh vực tự động hóa, đơn cử có thể kể đến như giải pháp sử dụng servo tiết kiệm đến 80% điện cho máy ép nhựa thủy lực; sử dụng biến tần INVT tiết kiệm 40% điện cho Công ty Thép Hòa Phát…

Ngoài ra, DAT còn là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực điện năng lượng mặt trời với các giải pháp chuyên biệt, toàn diện từ thiết kế, lắp đặt, vận hành đến bảo hành, bảo trì nhằm đem lại hiệu suất tối ưu và gia tăng sự hiệu quả cho hàng ngàn doanh nghiệp trên cả nước.

Chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng của các khách hàng tại nhiều lĩnh vực khác nhau như Công ty Lưới điện Cao thế TP.HCM, Công ty Điện lực Cần Thơ, Công ty Cao su Phương Hậu, Công ty Solagron, Doanh nghiệp Yteco…

tiet-kiem-nang-luong-4115
Vì hiệu quả tiết kiệm điện vượt trội, Công ty Parapex đã lắp thêm hệ thống điện mặt trời lần 2

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng năng lượng xanh, sạch, tiết kiệm và hiệu quả vui lòng liên hệ hotline 1800 6567 (miễn cước gọi) để được hỗ trợ và tư vấn.