Đầu tư Điện mặt trời “lần 2” vì hiệu quả vượt trội

Cách đây một năm, doanh nghiệp may tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc đã quyết định đầu tư hệ thống điện mặt trời có công suất 78kWp. Sau một năm thử nghiệm hiệu quả thực tế, doanh nghiệp này lập tức đầu tư thêm 165.6kWp, nâng tổng công suất lên đến 243.6kWp.

Cuộc chơi đã thay đổi: Điện mặt trời giờ là một trong những loại năng lượng rẻ nhất

So với 7-8 năm trước, giá đầu tư để tạo ra cùng sản lượng điện đã giảm đến 3 lần. Trước đây, đầu tư điện mặt trời áp mái tốn đến 60-70 triệu đồng/kWp, nhưng hiện bình quân chỉ còn 20-21 triệu/kWp, thậm chí giá còn rẻ hơn nhiều nếu đầu tư công suất lớn như các dự án cho doanh nghiệp.

Đây là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Cách đây vài năm, điện mặt trời chủ yếu được dùng để góp phần bảo vệ môi trường vì giá đầu tư cao, năng suất kém, dẫn đến thời gian thu hồi vốn kéo dài. Nhưng nay điện mặt trời được sử dụng nhằm thu lại hiệu quả kinh tế cao cho người đầu tư song song với với bảo vệ môi trường. Thời gian thu hồi vốn hiện chỉ còn khoảng 4-5 năm.

Không chỉ rẻ hơn, mà hiệu suất và độ bền còn tăng mạnh nhờ những cải tiến đột phá trong công nghệ. Hiện tại các tấm pin thuộc top đầu toàn cầu có thể hoạt động ổn định trên 25 năm. Bên cạnh đó, nhà sản xuất còn cam kết hiệu suất luôn lớn hơn 80% trong 25 năm, do đó con số thực tế thậm chí còn cao hơn.

Tại sao điện mặt trời hiện nay lại hiệu quả như vậy?

Có 3 yếu tố chính tạo nên sự hiệu quả của điện mặt trời tại Việt Nam.

Thứ nhất là hiện nay có nhiều công nghệ đột phá giúp tăng mạnh hiệu suất của tấm pin, qua đó giảm chi phí để sản xuất ra cùng 1 kWh điện. Một số công nghệ nổi bật hiện tại có thể kể đến như Black Silicon, PERC, Half-cut cells, 9 Busbars, Bifacial.

Thứ hai bởi một số đơn vị có đội ngũ kỹ sư chuyên sâu về điện mặt trời, vì vậy khi triển khai họ sử dụng nhiều phương pháp chuyên biệt để tối ưu hệ thống, nâng cao độ bền và sản lượng điện với cùng chi phí đầu tư.

Và cuối cùng là sự ủng hộ từ Chính Phủ. Hiện tại EVN đã chính thức mua lại điện mặt trời của người dân/doanh nghiệp với giá khá cao. Đối với những hệ thống lắp đặt trước 30/06, con số này lên đến 2.134đ/kWh. Các hệ thống lắp đặt sau thời điểm này sẽ có biến động nhẹ, tăng lên hoặc giảm xuống tùy vùng. Đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp người dân/doanh nghiệp rút ngắn thời gian hoàn vốn nhanh hơn so với trước kia.

Lý do doanh nghiệp này lần thứ 2 chọn DAT

Vì đây là doanh nghiệp FDI đến từ Anh Quốc, chuyên sản xuất mặt hàng xuất khẩu đi Châu Âu, nên các tiêu chuẩn lựa chọn nhà cung cấp, triển khai dự án mà lãnh đạo doanh nghiệp này đặt ra khá cao. Đáp lại mong mỏi của doanh nghiệp, DAT tiếp tục sử dụng tấm pin Canadian Solar thuộc top 3 toàn cầu mà mình đang phân phối chính hãng, bên cạnh đó, inverter iMars INVT được tin dùng trên 60 quốc gia cũng phần nào khiến chủ đầu tư an tâm.

Nhờ việc sở hữu đội ngũ kỹ sư có chuyên môn sâu về ngành điện và tự động hóa, DAT Solar đã dùng nhiều kỹ thuật chuyên biệt để tối ưu hệ thống. Một số yếu tố có thể nhắc đến như: Thiết kế khung giàn an toàn với kết cấu nhà xưởng, cân đối khoảng cách tấm pin so với phần mái để tránh nhiệt độ cao ảnh hưởng hiệu suất, tính toán số tấm pin trên mỗi dãy giúp inverter đạt ngưỡng hiệu suất cao nhất mà vẫn bền bỉ, cách đi dây đặc biệt để tiết kiệm đến 80% chi phí cáp điện ngoại vi và cuối cùng là dự toán sản lượng điện trong điều kiện thực tế để giảm chi phí inverter.

Doanh nghiệp lắp thêm điện mặt trời “lần 2” vì hiệu quả vượt trội

Tại DAT, chỉ trong 1 tháng qua đã có đến 3 doanh nghiệp lớn yêu cầu mở rộng, đầu tư thêm hệ thống điện mặt trời. Đây là con số đã nói lên hiệu quả thực tế mà điện mặt trời đã và đang mang đến cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang muốn sử dụng loại năng lượng vừa thân thiện với môi trường, vừa đem lại lợi ích kinh tế cao, gọi ngay 1800 6567, kỹ sư chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp điện mặt trời hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp của bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DAT
Trụ sở chính:
B163 Nguyễn Văn Quá, P.Đông Hưng Thuận, Q.12, TP. HCM
CN Hà Nội:
Lô 05-10A, KCN Hoàng Mai, P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội
CN Cần Thơ:
45 Bùi Quang Trinh, P. Phú Thứ, Q. Cái Răng, TP.Cần Thơ
Hotline: 1800 6567
Email: [email protected]
Website: www.datsolar.com

Dự án khác