18.10.2021

Giá tấm pin dự kiến tiếp tục tăng phi mã do khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc

Mặc dù đại dịch COVID-19 đã phần nào được kiểm soát ở nhiều quốc gia trên thế giới, nền kinh tế – xã hội chỉ mới bước đầu có dấu hiệu hồi phục, nhưng tình hình giá tấm pin năng lượng mặt trời đã không ngừng tăng mạnh do giá nguyên liệu sản xuất, giá vận tải tăng và khủng hoảng ngành năng lượng.

gia-tam-pin-du-kien-tiep-tuc-tang-phi-ma-do-khung-hoang-nang-luong-tai-trung-quoc-11810

Theo ghi nhận từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, hơn 80% giá thành của tấm pin phụ thuộc vào chi phí vật liệu thô bao gồm: polysilicon, kính PV, EVA, bạc, aluminum… Tại thị trường Trung Quốc, nơi cung cấp phần lớn pin năng lượng mặt trời cho thế giới và Việt Nam, giá polysilicon đã tăng 30% từ 200 RMB/kg lên 260 RMB/kg; kính cường lực PV tăng từ 22 – 25 RMB/m2 lên 35 RMB/m2; giá nhựa dẻo EVA cũng tăng 45% trong quý 3 năm 2021 tính đến giữa tháng 9.

Với áp lực từ mục tiêu giảm phát thải và giá than tăng mạnh đã khiến nguồn cung điện của Trung Quốc ngày càng căng thẳng. Ngành công nghiệp sản xuất khổng lồ của Trung Quốc đang chịu ảnh hưởng nặng nề của việc thiếu điện. Từ các nhà máy luyện nhôm, thép, xi măng cho đến các nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời đều bị hạn chế hoạt động, cắt giảm khoảng 60% công suất nhà máy. Điều này góp phần dẫn đến tình trạng thiếu hụt tấm pin trên diện rộng, gây gián đoạn về nguồn cung cấp.

Ngoài ra, dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, quy trình xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa còn nhiều khó khăn, làm chậm lại chuỗi cung ứng, kéo dài thời gian thông quan và chi phí logistics tăng cao cũng góp phần đội thêm giá cho những tấm pin năng lượng mặt trời.

gia-tam-pin-du-kien-tiep-tuc-tang-phi-ma-do-khung-hoang-nang-luong-tai-trung-quoc-21810

Trước bối cảnh giá tấm pin dự kiến tăng phi mã như hiện nay, nếu Quý khách hàng, đối tác đang có các dự án sắp triển khai thì nên lập kế hoạch mua sắm thiết bị vật tư, đặt hàng ngay từ bây giờ để có được mức giá tốt nhất.

Quý khách hàng, đối tác cần hỗ trợ thêm thông tin, vui lòng liên hệ với nhân viên sale đang hỗ trợ kinh doanh tại khu vực hoặc gọi ngay đến hotline 1800 6567 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn 24/7.