26.10.2017

EVN lắp đặt miễn phí công tơ 2 chiều cho các dự án điện mặt trời

Ngày 26/10/2017, cơ chế mua bán điện mặt trời của EVN chính thức có hiệu lực. Các gia đình, tổ chức, doanh nghiệp triển khai hệ thống hòa lưới sẽ được EVN hỗ trợ lắp đặt miễn phí công tơ 2 chiều để đo đếm sản lượng điện mặt trời phát ra.

Bán điện mặt trời giá 1.940 đ/ 1 kWh trong 20 năm

Nếu như trước đây, việc sử dụng điện hoàn toàn phụ thuộc vào lưới điện quốc gia thì nay với giải pháp điện năng lượng mặt trời hòa lưới các hộ gia đình, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự tạo ra nguồn điện sạch và bán lại lượng điện mặt trời dư vào cuối năm cho EVN.

mien-phi-lap-dat-dong-ho-2-chieu
Hộ gia đình, doanh nghiệp có thế bán điện mặt trời cho EVN trong 20 năm

Thông tư 16 của Bộ Công thương ban hành về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mặt trời đã được Bộ Công thương ban hành vào ngày 12.9.2017 và chính thức có hiệu lực ngày 26.10.2017. Qua đó, bên mua điện có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ dự án điện mặt trời hòa lưới theo hợp đồng mua bán điện được áp dụng đến 20 năm.

Hỗ trợ thủ tục & lắp đặt miễn phí công tơ 2 chiều

Để ghi nhận chính xác lượng điện mặt trời giao nhận giữa EVN và bên bán điện, EVN đang tiến hành lắp đặt công tơ (đồng hồ) hai chiều miễn phí trên toàn quốc.

Công tơ hai chiều được gắn thêm vào hệ thống sẽ tính toán lượng điện mặt trời phát ra. Nếu điện mặt trời tại các gia đình, doanh nghiệp phát ra vượt quá nhu cầu sử dụng thì lượng điện dư cả năm (sau khi bù trừ cho lượng điện sử dụng hằng tháng) sẽ được EVN mua lại với giá 1.940 đ/ 1 kWh.

lap-dat-cong-to-2-chieu
EVN triển khai lắp đặt đồng hồ hai chiều tại nhà anh Hải (Quận 9 -TP.HCM)

Anh Hải – chủ hộ gia đình tại Quận 9 chia sẻ “Nhà tôi lắp đặt điện mặt trời ngay thời điểm nhà nước ban hành cơ chế mua điện với hợp đồng đến 20 năm. Được sự hỗ trợ từ DAT, tôi đã hoàn tất thủ tục bán điện mặt trời và được EVN lắp đặt miễn phí công tơ 2 chiều. Với hệ thống này, gia đình tôi hoàn toàn tự chủ được nguồn điện sử dụng và dễ dàng giám sát lượng điện mặt trời từ xa qua ứng ứng dụng trên các thiết bị di động”.

Áp dụng cho các dự án điện mặt trời hòa lưới

Hợp đồng bán điện áp dụng 20 năm cho các dự án điện mặt trời hòa (nối) lưới có thời gian vận hành trước ngày 30/6/2019.  Do đó, đây là thời điểm thích hợp để các hộ gia đình, doanh nghiệp quan tâm đến Điện mặt trời có thể bắt đầu triển khai hệ thống hòa lưới và hưởng nhiều lợi ích từ mặt trời.

Trước khi đầu tư hệ thống, để Quý khách hiểu rõ hơn về giải pháp Điện mặt trời hòa lưới, DAT chia sẻ thêm một vài thông tin sau:

Một hệ thống Điện năng lượng mặt trời hòa lưới bao gồm:

dien-mat-troi-hoa-luoi

Ưu điểm của hệ thống hòa lưới:

  • Không sử dụng ắc quy, rất thân thiện với môi trường
  • Vận hành đơn giản, không tốn chi phí bảo trì, bảo dưỡng
  • Tuổi thọ hệ thống đến 35 năm
  • Hiệu suất cao lên tới 85%
  • Giảm lượng điện tiêu thụ ở mức giá cao