07.09.2022

Hướng dẫn sử dụng đèn solar light

Sự phát triển đến chóng mặt của khoa học công nghệ đã mang đến cho thế giới và loài người những phát minh vĩ đại khiến cuộc sống từng ngày trên trái đất khác xa hoàn toàn với cuộc sống của cách đây 10 năm, 20 năm. Và chỉ trong khoảng 10 năm đổ lại đây, chúng ta chứng kiến rất nhiều những phát minh ấn tượng. Đặc biệt, phát minh về đèn năng lượng mặt trời solar light không chỉ gây được tiếng vang lớn trong giới khoa học công nghệ mà còn mang đến tính ứng dụng thực tiễn tuyệt vời. 

Đèn năng lượng mặt trời được ứng dụng hiệu quả trong việc tái tạo nguồn năng lượng tự nhiên của hầu hết các quốc gia, đồng thời giúp cải thiện đời sống của con người trên khắp thế giới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích và hướng dẫn sử dụng đèn năng lượng mặt trời ngắn gọn, chi tiết. Các bạn có thể tham khảo.

Đèn năng lượng mặt trời solar light là gì?

Theo nghiên cứu và báo cáo của các chuyên gia công nghệ thế giới thì đèn năng lượng mặt trời solar light có chức năng như một hệ thống đèn điện chiếu sáng thông thường. Tuy nhiên, hệ thống đèn năng lượng mặt trời lại hoạt động bằng nguồn điện được chuyển đổi từ năng lượng mặt trời. 

Đèn năng lượng mặt trời solar light đang thể hiện rất nhiều những ưu điểm nổi bật cho thấy khả năng thay thế các loại đèn thắp sáng khác như: đèn dầu, đèn gas, đèn điện…

Cấu tạo của đèn năng lượng mặt trời solar light

Để hiểu hơn về khái niệm đèn năng lượng mặt trời solar light và cách sử dụng như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo của thiết bị này.

Kể từ khi đèn năng lượng mặt trời được phát minh thì đã có rất nhiều các thương hiệu sản xuất đèn năng lượng mặt trời xuất hiện. Mỗi một hãng sản xuất đèn năng lượng mặt trời solar light khác nhau sẽ có những cấu tạo, lắp ráp và bổ sung thành phần của đèn khác nhau. Tuy vậy, về cơ bản một hệ thống đèn năng lượng mặt trời solar light sẽ bao gồm các bộ phận chính như:

 • Bóng đèn LED

Bóng đèn LED là một trong những bộ phận không thể thiếu của hệ thống đèn năng lượng mặt trời solar light. Bóng đèn được làm bằng hợp kim nhôm đúc cho phần vỏ nên bền bỉ, an toàn, chịu nhiệt, chống nước và tuổi thọ cao.

 • Tấm pin mặt trời

Trong hệ thống đèn năng lượng mặt trời solar light, tấm pin mặt trời chiếm vị trí quan trọng hàng đầu. Nếu không có những tấm pin này thì ánh sáng mặt trời không được tổng hợp, năng lượng mặt trời không được chuyển hóa và hệ thống đèn không có điện năng để hoạt động. Tấm pin có thể lắp liền với đèn hoặc lắp rời để dễ dàng di chuyển đến vị trí có nhiều năng lượng mặt trời hơn.

 • Pin lưu trữ

Pin lưu trữ hay còn gọi là pin lưu trữ điện Lithium. Pin có nhiệm vụ tích trữ nguồn điện được tấm pin mặt trời chuyển hóa từ năng lượng mặt trời. Đây là phát kiến hiện đại, ấn tượng, giúp tích trữ nguồn điện năng chuyển hóa được trong những ngày trời nắng để thắp sáng đèn ngay cả trong những ngày trời mưa hoặc không có nắng.

 • Bộ điều khiển sạc

Đây là bộ phận giúp điều tiết quá trình sạc, xả pin lưu trữ nhằm đảm bảo an toàn, tránh tình trạng quá tải và giúp tăng hiệu suất sử dụng điện. Bộ điều khiển sạc còn có khả năng tự động ngắt xả pin, nhờ đó tăng tuổi thọ cho hệ thống. 

 • Các thiết bị và bộ phận khác

Bên cạnh các bộ phận chính như trên thì đèn năng lượng mặt trời solar light còn có các thiết bị khác như: cột đèn, dây cáp kết nối, bộ cảm biến quang…

Nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời solar light

Tuy có nhiều loại đèn năng lượng mặt trời solar light nhưng chúng đều có chung nguyên lý hoạt động cơ bản như sau:

 • Nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời vào ban ngày

Khi trời sáng, đèn năng lượng mặt trời solar light sẽ tự động tắt. Các tấm pin mặt trời bắt đầu hoạt động để hấp thụ năng lượng và sạc đầy pin lưu trữ. Lúc này, bộ điều khiển năng lượng sẽ tự động ngắt sạc.

 • Nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời vào ban đêm

Nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời solar light vào ban đêm có sự khác biệt so với ban ngày. Khi trời tối, ánh sáng mặt trời không còn, bộ điều khiển năng lượng sẽ chuyển đổi điện năng từ hệ thống pin thành năng lượng thắp sáng đèn. Và đến sáng hôm sau lại chuyển hóa thành quy trình hoạt động của đèn năng lượng mặt trời solar light vào ban ngày.

Thao tác lắp đặt đèn năng lượng mặt trời solar light

Đèn năng lượng mặt trời solar light không chỉ mang đến những lợi ích to lớn cho người sử dụng mà còn là hệ thống có thiết kế hiện đại, nguyên lý hoạt động đơn giản, cách lắp đặt và bảo trì dễ dàng. Thao tác lắp đặt đèn năng lượng mặt trời solar light được thực hiện qua các bước dưới đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị

Máy khoan, mũi khoan, thang, tô vít (dụng cụ vặn vít), bộ đèn pha năng lượng mặt trời, ốc vít…

 • Bước 2: Tiến hành xác định vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt đèn năng lượng mặt trời solar light nên là nơi tấm pin năng lượng mặt trời có thể nhận được nhiều và trực tiếp ánh sáng mặt trời nhất tại công trình.

 • Bước 3: Tháo lắp thiết bị khung 

Trong hệ thống đèn năng lượng mặt trời có bộ phận khung hay còn gọi là giá đỡ đèn. Bạn nên tháo rời giá đỡ và đèn trước khi lắp đặt.

 • Bước 4: Khoan lỗ gắn đèn

Trước khi khoan lỗ để gắn đèn thì nên đánh dấu vị trí cẩn thận và chính xác. Nên đặt giá đỡ vào vị trí muốn gắn đèn, sau đó đánh dấu sẽ chính xác hơn.

 • Bước 5: Bắt vít

Tiếp đến là bắt vít trên giá đỡ để định vị lại khung và vặn ốc vít vào để cố định khung.

 • Bước 6: Đánh dấu và khoan lỗ

Đánh dấu vào vị trí lắp đặt tấm pin đã được xác định trước đó.

 • Bước 7: Bắt vít, lắp đặt tấm pin

Bắt vít tấm pin vào vị trí đã xác định.

 • Bước 8: Kiểm tra và hoàn thành

Nghiêng tấm pin theo hướng ánh nắng mặt trời. Sau đó, kiểm tra dây cáp điện kết nối từ tấm pin tới đèn. Bạn sẽ thấy đèn được chiếu sáng vào ban đêm mà không cần điện lưới.

Cách lắp đặt đèn năng lượng mặt trời liền thể

Lắp đặt đèn liền thể khá đơn giản bởi thiết kế liền khối với đèn và tấm pin thống nhất thành một khối.

 • Bước 1: Lắp đặt đèn liền thể

Lắp đặt đèn liền thể vào cán đèn. Chỉ cần gài chân đèn vào lỗ đã được thiết kế sẵn, sau đó vặn ốc.

 • Bước 2: Lắp chân đèn

Xác định vị trí lắp chân đèn trên tường hoặc cột đèn có sẵn. Sau đó cố định thanh cán đèn vào đúng vị trí sao cho thật chắc chắn. 

Cách lắp đặt đèn năng lượng mặt trời rời thể

So với đèn năng lượng mặt trời liền thể thì việc lắp đặt đèn năng lượng mặt trời rời thể có nhiều công đoạn hơn và phức tạp hơn.

 • Bước 1: Lắp bóng đèn vào cán đèn

Tiến hành lắp bóng đèn vào cán đèn bằng cách vặn các khớp nối giữa hai bộ phận. Đảm bảo ốc được vít chắc chắn và phù hợp.

 • Bước 2: Lắp thanh đỡ tấm pin

Tiến hành lắp thanh đỡ phía sau vào tấm pin theo hướng dẫn.

 • Bước 3: Lắp tấm pin vào cán đèn

Tiến hành lắp cán đèn vào với tấm pin. Sau đó điều chỉnh góc đèn cũng như góc đón nắng của tấm pin sao cho hợp lý.

 • Bước 4: Tiến hành kết nối tấm pin và bóng đèn

Kết nối tấm pin và bóng đèn bằng cách luồn dây dẫn vào bên trong bộ phận ống cứng ở phía thân đèn. Tiếp đến là phích kết nối giữa pin và đèn. 

 • Bước 5: Treo đèn

Tiến hành treo đèn lên tường hoặc cột đèn tại vị trí đã được đánh dấu trước đó, khoan lỗ và bắt vít để gắn đèn. Sau đó, sử dụng điều khiển từ xa để chỉnh chế độ, phương hướng phù hợp với đèn.

Hướng dẫn sử dụng đèn năng lượng mặt trời solar light

1. Cách sạc đèn trước khi sử dụng

Sau khi lắp đặt đèn năng lượng mặt trời, không nên sử dụng ngay mà phải để đèn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong khoảng từ 6 – 8 tiếng.

Vào buổi tối, nhấn “On” để sử dụng.

Vào buổi sáng, nhấn  “Off” để đèn tự sạc.

Thực hiện chu trình này trong 3 ngày, sau đó bạn có thể sử dụng chế độ “Auto”.

2. Điều chỉnh góc nghiêng của tấm pin mặt trời đúng hướng

Tấm pin mặt trời phải được lắp đặt ở vị trí tốt nhất để đón nắng. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh góc nghiêng của tấm pin sao cho đúng hướng, cũng như thường xuyên kiểm tra để đảm bảo không có vật cản tầm hướng nắng của tấm pin mặt trời.

3. Lắp đặt đèn năng lượng mặt trời tránh ánh sáng của đèn đường

Do có bộ phận cảm biến quang nên đèn năng lượng mặt trời sẽ tự động tắt khi trời sáng và bật khi trời tối. Vì vậy, nếu lắp đặt gần đèn đường thì ánh sáng của đèn đường sẽ khiến đèn năng lượng mặt trời hiểu nhầm đây là ánh sáng ban ngày và tự tắt.

4. Kiểm tra và bảo dưỡng đèn năng lượng mặt trời thường xuyên

Đèn năng lượng mặt trời là thiết bị được lắp đặt ngoài trời nên sẽ chịu rất nhiều những tác động của ngoại cảnh, thời tiết. Bạn nên làm sạch tấm pin mặt trời thường xuyên, kiểm tra và thay thế pin sạc định kỳ, kịp thời. Như vậy mới đảm bảo được sự bền đẹp và hiệu quả chiếu sáng của thiết bị.

Những lỗi thường gặp khi sử dụng đèn năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời là một sản phẩm của khoa học, công nghệ mang đặc tính thông minh, hiện đại nên được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Đây là dòng sản phẩm mang đến rất nhiều những lợi ích to lớn cho người dùng và công trình sử dụng. Vậy nhưng để việc sử dụng đèn năng lượng mặt trời đạt hiệu suất tốt nhất thì trong quá trình sử dụng người dùng nên nắm được những lỗi thường gặp khi sử dụng đèn năng lượng mặt trời dưới đây để có những cách khắc phục hợp lý.

 • Sử dụng pin quá lâu ngày, quá cũ khiến ánh sáng bị mờ, không sáng rõ.
 • Sử dụng hệ thống đèn lâu ngày không kiểm tra, không bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên khiến pin bị hỏng, đèn hỏng… dẫn đến tình trạng đèn không chiếu sáng.
 • Lắp đặt hệ thống đèn không có vị trí hợp lý khiến đèn không nhận đủ ánh sáng trực tiếp từ mặt trời khiến hệ thống đèn năng lượng mặt trời hoạt động không ổn định, không cho hiệu suất sử dụng cao.
 • Không biết cách sử dụng hệ thống điều khiển từ xa của đèn năng lượng mặt trời đúng cách.
 • Đèn năng lượng mặt trời ngoài tiếp xúc với ánh sáng mặt trời còn bị tiếp xúc với các loại ánh sáng khác gây ảnh hưởng tới hiệu suất chiếu sáng của hệ thống đèn.
 • Quên không kéo tấm thẻ chắn trên pin khiến hệ thống đèn năng lượng mặt trời mới lắp đặt không hoạt động.
 • Các tấm pin đèn năng lượng mặt trời bị che khuất bởi các vật dụng khác khiến pin không nạp được ánh sáng.
 • Pin không sạc đầy sẽ khiến thiết bị đèn không hoạt động.

Những lý do lựa chọn DAT Solar

DAT Solar là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ, giải pháp chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời uy tín, hiệu quả, tiết kiệm, nổi tiếng hàng đầu trên thị trường Việt Nam hiện nay. Với kinh nghiệm hơn 17 năm cùng đội ngũ nhân viên, chuyên viên trình độ cao, DAT Solar tự tin mang đến giải pháp hoàn hảo cho tất cả các khách hàng trong thời đại công nghệ mới.

den-led-nang-luong-mat-troi-sokoyo-nova-30w-40w-50w-60w-h13

Những lý do khách hàng yêu mến sử dụng dịch vụ của DAT Solar:

 • Đội ngũ nhân sự trình độ cao, chuyên nghiệp và tận tâm.
 • Sản phẩm, thiết bị đèn năng lượng mặt trời được nhập khẩu chính hãng từ thương hiệu uy tín trên thế giới.
 • Chất lượng đạt tiêu chuẩn Châu Âu.
 • Đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng đèn, phù hợp với thiết kế nội thất, ngoại thất của mọi công trình.
 • Phương thức thanh toán linh hoạt, đa năng và thuận tiện.
 • Chính sách chăm sóc, bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng vượt trội.
 • Giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.
 • Luôn đồng hành cùng khách hàng, đối tác trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm.

 

Certificate Distributor
Certificate Service Center

DAT Solar là Đối tác độc quyền và Trung tâm dịch vụ của Sokoyo tại Việt Nam. Tất cả sản phẩm do DAT Solar cung cấp đều được bảo hành điện tử chính hãng. Khách hàng có thể cài đặt và kiểm tra thời gian, chính sách bảo hành tại App DAT Portal trên Google Play (Android) hoặc Apple Store (IOS).

den-led-nang-luong-mat-troi-sokoyo-nova-30w-40w-50w-60w-h14

Chứng chỉ của SOKOYO

ce-certificate-icon-3 Chứng chỉ “Tuân thủ Tiêu chuẩn Châu Âu” thể hiện Sokoyo đã vượt qua bài kiểm tra và được phép bán trên thị trường Châu Âu.
rohs-certificate-icon-3 Sokoyo đạt chứng chỉ về việc hạn chế sử dụng một số chất độc hại trong tấm pin tiêu chuẩn được ban hành bởi Liên minh Châu Âu.
iso-14001-20150-certificate-icon2 ISO 14001:2015 là tiêu chuẩn quốc tế dành cho hệ thống quản lý môi trường. Sokoyo đáp ứng được tiêu chí hạn chế những tác động của hoạt động sản xuất đến môi trường xung quanh.
iso-9001-2015 ISO 9001:2015 là tiêu chuẩn quốc tế công nhận cho việc quản lý chất lượng của Sokoyo.
iso-45001-2018-icon Sokoyo có hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp đạt chuẩn mực quốc tế theo tiêu chuẩn ISO 45001:2018
ohsas-18001-2007-icon OHSAS 18001:2007 chứng nhận doanh nghiệp được cả thế giới thừa nhận đạt tiêu chuẩn an toàn lao động và nhân quyền.

Chính sách bảo hành

BẢO HÀNH: 3 NĂM

Chi tiết chính sách bảo hành sản phẩm Sokoyo

Thông tin liên hệ

Để biết thêm thông tin về sản phẩm đèn năng lượng mặt trời Sokoyo, các giải pháp quản lý, giám sát hệ thống IoT, nhanh tay gọi ngay đến hotline 1800 6567 (miễn phí cước) để được DAT Solar tư vấn và hỗ trợ 24/7.