30.11.2023

Hướng dẫn thiết kế và chọn đèn năng lượng mặt trời cho giao thông nông thôn

Ngày nay, đèn năng lượng mặt trời đang dần trở thành xu hướng mới, được ứng dụng rộng rãi cho các dự án chiếu sáng xanh, chiếu sáng giao thông đô thị, nông thôn mới hoặc những nơi chưa có điện lưới, điện không ổn định.

Tuy nhiên, để hệ thống đèn năng lượng mặt trời đạt hiệu quả cao, vận hành ổn định thì việc chọn đúng công suất đèn, chiều cao trụ đèn cũng như việc bố trí khoảng cách giữa các đèn là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, DAT Group sẽ hướng dẫn Quý Khách hàng, Quý Đối tác cách để lựa chọn và thiết kế hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời cho các tuyến đường nông thôn, đảm bảo đúng các tiêu chuẩn về chiếu sáng, cũng như phù hợp với tuyến đường lắp đặt.

1. Xác định nhu cầu chiếu sáng:

Trước khi thiết kế và lựa chọn đèn năng lượng mặt trời, bạn cần xác định lại các yếu tố sau:

  • Mật độ giao thông: Tuyến đường có mật độ giao thông (số lượng xe/giờ) như thế nào?
  • Loại phương tiện: Các loại xe thường xuyên di chuyển trên tuyến đường? Có các phương tiện kích thước lớn không?
  • Thời gian hoạt động: Có người tập thể dục hoặc họp chợ sáng sớm hay không? Thời gian đèn sáng chủ yếu là lúc nào?
  • Mức độ chiếu sáng cần thiết: Có dùng vào các mục đích khác ngoài di chuyển hay không?

Việc xác định đúng mục tiêu sử dụng sẽ quyết định việc lựa chọn cho các bước thiết kế hệ thống đèn tiếp theo.

2. Xem xét vị trí lắp đặt đèn:

Các vị trí lắp đặt đèn cần lưu ý các điểm sau:

  • Vị trí phải đảm bảo rằng đèn sẽ nhận được ánh sáng mặt trời đủ lâu trong ngày. Các đoạn đường có cây cổ thụ lâu năm, cây có tán rộng và cao hơn vị trí lắp đèn, cần lưu ý có biện pháp cắt tỉa cây hoặc dời tấm pin, dời hệ thống đèn đến các vị trí phù hợp hơn.
huong-dan-thiet-ke-va-chon-den-nang-luong-mat-troi-cho-giao-thong-nong-thon-h1
Hệ thống đèn phía bên trái có khả năng bị che bóng, cần lưu ý cắt tỉa cây
  • Vị trí đèn tránh khu vực dễ bị va chạm, sụp lún gây đổ ngã trụ.
  • Vị trí lắp đèn phải tránh các lối di chuyển, cổng ra vào.

3. Lựa chọn chiều cao trụ:

Đối với các tuyến đường nông thôn thì chiều rộng của các con đường sẽ rơi vào khoảng từ 3 – 6m. Thông thường, đèn sẽ được bố trí theo kiểu 1 bên đường. Với các loại đường và cách bố trí này, chiều cao lắp đặt đèn có thể chọn lớn hơn hoặc bằng bề rộng tuyến đường.

Tay đèn chiều dài từ 1 -1,5m và có độ nghiêng 10 độ.

Lưu ý: Đèn cần lắp cao hơn chiều cao xe, đối với các tuyến đường thường có xe lớn di chuyển.

Kiểu lắp đặt Chiều rộng con đường Chiều cao cột đèn
Lắp đặt một bên N ≥ N

Phù hợp với tiêu chuẩn QCVN-07-7-2016 và TCXDVN 259-2001

Ví dụ: Đường 5m sẽ lắp đặt đèn cao 5m.

4. Lựa chọn công suất đèn:

Dựa vào chiều cao trụ, công suất đèn có thể tham khảo theo bảng sau:

Chiều cao cột đèn Công suất đèn
4m 10 – 15W
5m 10 – 20W
6m 20 – 30W

Lưu ý: Cách tính trên dùng đèn năng lượng mặt trời SOKOYO với quang thông Chip LED lên tới 170lm/W.

5. Tính toán khoảng cách lắp đặt đèn:

Khoảng cách lắp đặt đèn đối với trường hợp lắp đặt đèn 1 bên như sau:

Kiểu lắp đặt Chiều cao cột đèn Khoảng cách lắp trụ
Lắp đặt một bên N N x 3

Lưu ý: Tất cả tính toán trên ứng với các tuyến đường nông thôn, các tuyến đường cấp nội bộ sử dụng đèn năng lượng mặt trời SOKOYO, có lưu lượng xe lưu thông không quá 500 xe/giờ. Đối với các trường hợp khác cần tính toán mô phỏng dựa trên các phần mềm chuyên dụng.

6. Thời gian hoạt động:

Xác định thời gian mong muốn đèn hoạt động mỗi ngày và độ sáng trong các khoảng thời gian hoạt động đó để lựa chọn tối ưu nhất. (khác với đèn AC, đèn năng lượng mặt trời có thể cài đặt điều chỉnh công suất theo các khung giờ khác nhau).

Thông thường với cấu hình mặc định của đèn và với thông số cài đặt mặc định của hãng, thời gian sáng có thể đảm bảo trong vòng 3 ngày mà không có nắng.

Model Teco 20W
Chế độ sáng và thời gian hoạt động 0,5 giờ đầu sáng 20%; 1 giờ tiếp theo sáng 100%;
3 giờ tiếp theo sáng 50%; 7,5 giờ cuối sáng 20%
(Chế độ này có thể tùy chỉnh bằng remote)
Thời gian hoạt động độc lập 3 ngày (hoàn toàn không có nắng)

Bảng chế độ sáng mặc định đèn Teco 20W

Nếu yêu cầu cần chiếu sáng công suất cao và liên tục, thì đèn cần có công suất lưu trữ cao hơn để đảm bảo đủ năng lượng ánh sáng liên tục và tấm pin lớn hơn để có thể sạc đủ cho đèn hoạt động mỗi ngày. Điều này sẽ làm tăng chi phí đầu tư rất cao nhưng hoạt động sẽ không hiệu quả so với các thông số mặc định.

Để rõ hơn về cách tính toán lựa chọn tấm pin và battery lưu trữ, Quý Khách hàng, Quý Đối tác có thể tham khảo theo bài viết sau đây.

7. Lựa chọn sản phẩm đèn chất lượng:

Cuối cùng, luôn lựa chọn sản phẩm đèn năng lượng mặt trời chất lượng để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ lâu dài. Hãy xem xét sử dụng các thương hiệu uy tín, đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn và hiệu suất.

Thấu hiểu được nỗi trăn trở của Quý Khách hàng, Quý Đối tác, Sokoyo mang đến những sản phẩm đèn đường năng lượng mặt trời “Chuẩn mực chất lượng”, cam kết về thông số kỹ thuật chính xác, rõ ràng, đầy đủ test report của đèn và Chip LED, đạt chứng chỉ CE, RoHS, IEC, ISO…

Đèn đường năng lượng mặt trời Sokoyo đa dạng về chủng loại, kiểu dáng thiết kế và công suất, bao gồm: đèn liền thể (All in One) dòng NOVA 30 – 60W, COOLEX 60 – 120W; đèn liền thể (All in Two) dòng SOLO 15W, TECO 20W, AMBO 30W, INTENSE 40 – 60W; đèn rời thể (Split Type) dòng LUMO 40 – 60W, CONCO 60 – 150W. Sản phẩm đèn Sokoyo phù hợp cho các dự án chiếu sáng giao thông đô thị, đường nông thôn, nội khu nhà máy, quảng trường, công viên, lối đi khu nghỉ dưỡng, biệt thự gia đình… sử dụng 100% năng lượng mặt trời, tối ưu hiệu quả kinh tế và đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng.

huong-dan-thiet-ke-va-chon-den-nang-luong-mat-troi-cho-giao-thong-nong-thon-h2

Nếu Quý Khách hàng, Quý Đối tác còn băn khoăn về công suất đèn và chiều cao trụ đèn phù hợp, hay cần hỗ trợ tính toán, tư vấn trong các trường hợp khác, vui lòng liên hệ hotline 1800 6567 (miễn phí cước) để được DAT Group hỗ trợ 24/7.