21.10.2020

Mái nhà xưởng tạo ra hàng tỉ đồng mỗi năm nhờ DAT Solar ESCO

Việc ứng dụng mô hình ESCO sẽ giúp các doanh nghiệp giải bài toán về vốn đầu tư, giải pháp kỹ thuật để tiết giảm chi phí điện hàng tỉ đồng mỗi năm. Theo đó, sự lựa chọn đơn vị thực hiện ESCO là vô cùng cần thiết bởi việc đánh giá, nghiên cứu và tính toán chính xác những lợi ích cũng như khả năng hoàn vốn của các hạng mục sẽ quyết định hiệu quả đầu tư của dự án.

18.000 m2 mái nhà xưởng tạo giúp doanh nghiệp tiết kiệm từ 890 triệu – 1,38 tỉ tiền điện

Tập trung vào lợi ích cao nhất của khách hàng dựa trên cơ cấu giá bán điện của EVN, dữ liệu tăng giá trong quá khứ…, DAT Solar và đối tác tài chính sẽ tư vấn tận tình để doanh nghiệp nhận được các phương án thương mại phù hợp và có lợi nhất cho mình.

Phương án 1: Giảm giá so với giá điện của EVN

Khi doanh nghiệp ký kết hợp đồng ESCO theo phương án 1, trong vòng 20 năm, doanh nghiệp sẽ thanh toán tiền điện sử dụng thực tế cho đối tác tài chính của DAT Solar với mức giá rẻ hơn khoảng 10% so với EVN (mức giảm giá có thể đàm phán tùy theo từng dự án).

Giả sử doanh nghiệp lắp hệ thống điện mặt trời 3MWp, ở thời điểm hiện tại, mức tiết kiệm chi phí doanh nghiệp nhận được có thể tạm tính như sau (dựa trên phương án mức giảm giá là 10%):

– Đối với điện sản xuất:

Hệ lắp đặt x Số giờ nắng đỉnh x 365 ngày x Giá điện trung bình của sản xuất

3000 x 4 x 365 x 2032 = 8,9 tỉ

Như vậy, mỗi năm, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được (8,9 tỉ x 10%) = 890 triệu nếu tham gia ESCO.

– Đối với điện kinh doanh:

Hệ lắp đặt x Số giờ nắng đỉnh x 365 ngày x Giá điện trung bình của kinh doanh

3000 x 4 x 365 x 3146 = 13,8 tỉ

Như vậy, mỗi năm, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được (13,58 x 10%) = 1,38 tỉ nếu tham gia ESCO.

bieu-do-giai-phap-esco-1236
Biểu đồ thể hiện tiền tiết kiệm theo phương án giảm giá so với giá điện của EVN

Phương án 2: Giá cố định

Thực tế cho thấy, trong quá khứ, EVN luôn tăng giá điện cao hơn so với mức đề xuất. Riêng năm 2019, giá điện đã tăng lên 8,36% và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Khi doanh nghiệp ký kết hợp đồng ESCO theo phương án 2, đối tác tài chính của DAT Solar sẽ thỏa thuận với doanh nghiệp về chi phí thuê hệ thống và mức giá này là cố định, không tăng theo thời gian. Mức giá khởi điểm này có thể tương đương với giá hiện tại của EVN nhưng sẽ sớm thấp hơn khi giá của EVN tiếp tục tăng.

Cụ thể, với mức giá thuê cố định như hiện nay, mức tiết kiệm chi phí ước tính theo trọn vòng đời hệ thống (30 năm) có thể lên đến 4 triệu USD/MWp (khoảng 93 tỉ).

bieu-do-giai-phap-esco-2236
Biểu đồ thể hiện tiền tiết kiệm theo phương án giá cố định

Ngoài tiết kiệm tiền điện, hệ thống điện mặt trời còn giúp làm mát mái nhà xưởng khoảng 5oC và doanh nghiệp sẽ được thừa hưởng hệ thống sau 20 năm hết hợp đồng.

Tiêu chí đơn giản, xét duyệt nhanh chóng

ESCO là giải pháp tài chính dành cho các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện mặt trời tương đối lớn với hình thức thanh toán linh hoạt cho chủ đầu tư. DAT và đối tác quỹ đầu tư tài chính sẽ cung cấp hệ thống trọn gói, doanh nghiệp không cần bỏ vốn mà vẫn có thu nhập từ việc bán điện dư và tiết kiệm tiền điện lên đến hàng tỉ đồng mỗi năm kèm nhiều lợi ích cộng thêm.

Nhờ có ESCO, khách hàng có thể tiếp cận giải pháp tiết kiệm năng lượng một cách thuận lợi và hiệu quả. Mô hình này sẽ làm phong phú thêm các giải pháp tiết kiệm điện, góp phần giúp doanh nghiệp nâng cao lợi thế cạnh tranh, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

giai-phap-esco-236

Khi doanh nghiệp có nhu cầu tham gia ESCO, DAT Solar và quỹ đầu tư tài chính sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ nhanh chóng (chỉ từ 7 – 15 ngày) dựa trên các tiêu chí sau:

– Công ty được thành lập trên 5 năm hoặc công ty mẹ được thành lập trên 7 năm.

– Xét duyệt báo cáo tài chính 2-3 năm gần nhất.

– Giấy phép xây dựng hợp pháp cho mục đích hiện tại (nhà máy, kho, trung tâm mua sắm…).

– Tính toàn vẹn cấu trúc của tòa nhà và mái nhà, phù hợp cho việc lắp đặt hệ thống điện áp mái và bảo trì trong tương lai.

– Ít nhất 3500m2 diện tích mái nhà có thể lắp đặt.

– Nếu bất động sản thuê thì hợp đồng thuê còn hạn >15 năm.

An tâm tuyệt đối nhờ nhà thầu EPC DAT Solar

Để ESCO đạt được hiệu quả cao, ngoài tiềm lực tài chính vững vàng của quỹ đầu tư tài chính, nhất định phải có nhà thầu EPC chuyên môn cao để cung cấp sản phẩm, đánh giá chính xác các hạng mục quyết định hiệu suất dự án, kiểm soát quá trình vận hành, bảo trì, bảo dưỡng và sự an toàn của hệ thống trên mái trong suốt vòng đời hệ thống điện mặt trời.

DAT Solar khẳng định thế mạnh vượt trội của mình về năng lực quản lý tổng thầu EPC qua hàng loạt tiêu chí như kiểm soát và phối hợp chặt chẽ giữa các khâu từ thiết kế, cung cấp vật tư thiết bị, thi công và dịch vụ tận tâm. DAT đang đồng hành tin cậy với các đối tác toàn cầu như INVT, Canadian Solar, SMA và Sungrow.

Ngoài năng lực quản lý tổng thầu, DAT Solar còn chú trọng nghiên cứu, đầu tư và ứng dụng công nghệ mới cho các dự án nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng. Điều này là nhờ vào đội ngũ kỹ sư được đào tạo chuyên ngành điện, năng lượng tái tạo tại nhiều trường đại học hàng đầu Việt Nam và nước ngoài (Shenzhen, Nottingham). Những giải pháp từ DAT Solar luôn dựa trên những khảo sát tỉ mỉ, thiết kế chuyên biệt đảm bảo an toàn, thẩm mỹ và sản lượng cao.

Bài toán về vốn đã được giải quyết, nhà thầu EPC DAT Solar đã sẵn sàng, doanh nghiệp hãy vận hành ngay hệ thống điện mặt trời trước ngày 31/12/2020 để được đảm báo giá mua điện 8,38US$cent/kWh từ EVN trong suốt 20 năm.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline 1800 6567 (miễn cước gọi) để được tư vấn.