29.09.2023

Giải pháp lưu trữ ESS cho ngành Công nghiệp – Thương mại (C&I)

Giải pháp ESS là hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin lưu trữ điện với dung lượng lớn cho doanh nghiệp và nhà máy điện, giúp sử dụng tối đa lượng điện mặt trời, lưu trữ điện vào giờ thấp điểm để phát ra sử dụng vào thời gian cao điểm, tiết kiệm chi phí điện hàng tháng.

1. Nhu cầu lưu trữ điện là rất lớn

Phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời vẫn đang là giải pháp hiệu quả để đảm bảo an ninh năng lượng, thay thế cho các nguồn nhiên liệu hóa thạch dần cạn kiệt.

Tuy nhiên, sự phát triển “bùng nổ” của điện mặt trời (PV) đã dẫn đến tình trạng dư nguồn cung vào thời điểm buổi trưa do phụ tải thấp và bức xạ điện mặt trời tốt nhất trong ngày. Trong khi đó, giờ cao điểm sử dụng điện lại rơi vào khoảng thời gian chiều tối và lúc này không còn ánh nắng mặt trời. Vì thế, cần phải có các giải pháp lưu trữ điện để gia tăng hiệu quả đầu tư, giúp sử dụng tối đa nguồn điện mặt trời, tránh lãng phí năng lượng và giảm tải cho lưới điện Quốc gia.

Phân tích cho thấy thị trường lưu trữ năng lượng toàn cầu đang phát triển nhanh chóng và đối với riêng việc lưu trữ năng lượng bằng pin lithium-ion, nhu cầu đang tăng lên đáng kể, với nguồn cung giảm. Dữ liệu chỉ ra rằng vào năm 2019, nhu cầu thị trường toàn cầu đối với pin Lithium-ion cho các trạm gốc liên lạc là 12,1GWh và nhu cầu dự kiến ​​sẽ đạt 60GWh vào năm 2025.

2. Giải pháp lưu trữ điện BESS

Giải pháp BESS là hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin với dung lượng lớn cho doanh nghiệp và nhà máy điện, sử dụng tối đa nguồn điện năng lượng mặt trời, lưu trữ điện vào giờ bình thường để phát ra sử dụng vào giờ cao điểm giúp tiết kiệm tiền điện. Hệ thống cung cấp nguồn điện kể cả khi điện lưới gặp sự cố và có thể sử dụng ở các khu vực điện yếu, điện chập chờn hoặc huyện đảo chưa có điện lưới.

Nếu kết hợp với điện mặt trời, hệ thống BESS sẽ lưu trữ điện mặt trời dư thừa để có thể sử dụng vào thời điểm khác, tăng tỷ lệ điện tự dùng và giảm điện mua từ lưới hoặc không phát công suất lên lưới điện theo yêu cầu của EVN.

Nếu không kết hợp với điện mặt trời, hệ thống BESS có thể lưu trữ điện từ nguồn điện lưới vào thời điểm giá điện thấp và phát ra sử dụng vào khung giờ giá điện cao (lưu vào bao nhiêu, phát ra bấy nhiêu) để tiết kiệm chi phí tiền điện. Ngoài ra, hệ thống cũng lưu trữ điện như một nguồn cấp điện dự phòng khi mất điện.

3. Giải pháp chính của BESS

3.1 Giải pháp AC Coupling

giai-phap-luu-tru-ess-cho-nganh-cong-nghiep-thuong-mai-ci-1299
Sơ đồ hoạt động của giải pháp AC-Coupling

Giải pháp AC Coupling được dùng cho dự án đã có sẵn hệ thống Solar (Hoặc các nguồn năng lượng khác như điện gió, máy phát…) có công suất đầu ra lớn, hệ thống Solar và BESS được kết nối chung với nhau ở phía AC. Hệ thống BESS được gắn độc lập với hệ thống Solar nên dễ mở rộng BESS hoặc Solar nếu có nhu cầu trong tương lai.

3.2 Giải pháp DC Coupling

giai-phap-luu-tru-ess-cho-nganh-cong-nghiep-thuong-mai-ci-2299
Sơ đồ hoạt động của giải pháp DC-Coupling

Giải pháp DC Coupling được dùng cho dự án lắp đặt mới hoặc các sản phẩm có hỗ trợ, hệ thống Solar và BESS được kết nối chung với nhau ở phía DC. Hệ thống Solar và BESS sử dụng chung PCS, phù hợp cho các dự án yêu cầu tỷ số DC/AC cao.

4. Ứng dụng nhiều giải pháp khác nhau

giai-phap-luu-tru-ess-cho-nganh-cong-nghiep-thuong-mai-ci-3299

4.1 Tự tiêu thụ năng lượng tái tạo (Self-Consumption)

giai-phap-luu-tru-ess-cho-nganh-cong-nghiep-thuong-mai-ci-4a299

 • Là mô hình kinh tế trong đó hệ thống sử dụng PV cho nhu cầu điện của chính mình, do đó đóng vai trò vừa là nhà sản xuất vừa là người tiêu dùng.
 • Vào ban ngày, khi công suất đầu ra của PV lớn hơn công suất tải dẫn tới dư thừa điện, BESS lúc này sẽ sạc cho pin lưu trữ, nếu năng lượng PV dư sẽ được đưa lên lưới hoặc giới hạn PV.
 • Vào ban đêm hoặc khi trời mây, khi công suất đầu ra của điện mặt trời nhỏ hơn công suất tải dẫn tới không đủ cung cấp cho tải tiêu thụ, BESS sẽ cung cấp năng lượng cho tải tiêu thụ; khi SOC đạt giới hạn dưới, điện lưới sẽ cung cấp năng lượng cho tải.
 • Self-Consumption mang lại hoặc sẽ sớm mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn và kiểm soát hóa đơn năng lượng tốt hơn, cho phép các hệ thống tiêu thụ năng lượng mặt trời của riêng mình.
 • Self-Consumption hứa hẹn sự độc lập lớn hơn từ lưới điện và các biến động về giá điện trong tương lai.

giai-phap-luu-tru-ess-cho-nganh-cong-nghiep-thuong-mai-ci-4b299

4.2 Dịch chuyển tải đỉnh (Peak Load Shifting)

giai-phap-luu-tru-ess-cho-nganh-cong-nghiep-thuong-mai-ci-5a299

 • Là quá trình giảm công suất nhu cầu điện vào giờ cao điểm được gọi là “cạo đỉnh” hoặc “làm mịn đỉnh”. Mục đích của quá trình này là giảm thiểu yêu cầu về công suất phát điện bằng cách điều chỉnh lưu lượng phụ tải. Nếu bản thân các tải không thể điều chỉnh được thì việc này phải được thực hiện bằng cách triển khai các hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) để thay đổi đặc tính tải.
 • Khi công suất lưới điện nhỏ hơn giá trị đáy, BESS được sạc trong khi hệ thống điện đang cung cấp năng lượng cho tải tối thiểu và giá điện giảm thấp, điển hình là vào ban đêm. Khi công suất lưới lớn hơn giá trị đỉnh, BESS sẽ xả để cung cấp thêm năng lượng trong thời gian phụ tải tăng lên, đồng thời giá điện tăng cao.
 • Kỹ thuật này giúp làm phẳng biểu đồ tải tiêu thụ, giảm độ biến thiên, áp lực lên lưới điện, duy trì mức độ sử dụng dưới giới hạn theo yêu cầu góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, tiết kiệm nhiều chi phí tiền điện, đạt hiệu quả tốt về quản lý và vận hành hệ thống điện.

giai-phap-luu-tru-ess-cho-nganh-cong-nghiep-thuong-mai-ci-5b299

4.3 Lưới điện siêu nhỏ (Micro-grid)

giai-phap-luu-tru-ess-cho-nganh-cong-nghiep-thuong-mai-ci-6a299

 • Là một lưới điện khép kín sử dụng năng lượng tái tạo, pin để lưu trữ năng lượng và máy phát điện để sản xuất điện. Lưới điện siêu nhỏ có thể bổ sung cho lưới điện quốc gia hoặc hoạt động độc lập với lưới điện, cung cấp cho cộng đồng khả năng tiếp cận nguồn cung cấp năng lượng bền vững và linh hoạt hơn.
 • Với những cải tiến công nghệ mới nhất – như kết nối 5G, hệ thống IoT và AI – chúng ta có thể kết nối, giám sát và quản lý các nguồn tái tạo, đồng thời đảm bảo cơ sở hạ tầng lưới điện siêu nhỏ hiệu quả, đáng tin cậy và bền vững hơn.
 • Giải pháp hoạt động này hỗ trợ chạy song song hoặc độc lập với lưới, có thể kết hợp với điện mặt trời, máy phát để sử dụng trên các huyện đảo, khu vực chưa có lưới điện.

4.4 Hệ thống không nối lưới (Off-Grid)

giai-phap-luu-tru-ess-cho-nganh-cong-nghiep-thuong-mai-ci-7299

 • Là tình huống khi nhà, nhà kho, nhà để xe, văn phòng và các tòa nhà không được kết nối hoặc tạm thời (mất điện) bị ngắt khỏi lưới điện và bạn chỉ có thể dựa vào năng lượng được tạo ra từ năng lượng mặt trời của hộ gia đình mình hoặc hệ thống pin lưu trữ năng lượng BESS.
 • BESS lưu trữ năng lượng mặt trời dư thừa vào ban ngày để sử dụng vào ban đêm, trong thời gian bức xạ thấp hoặc trời có thời tiết mây mù hoặc thời điểm lưới điện gặp sự cố. Bên cạnh đó, BESS có thể được sử dụng chung với máy phát điện và hệ thống năng lượng mặt trời cho các ứng dụng độc lập với lưới điện.

4.5 Nguồn dự phòng (Back-up)

giai-phap-luu-tru-ess-cho-nganh-cong-nghiep-thuong-mai-ci-8299

 • Ứng dụng Back-up phù hợp cho các hệ thống yêu cầu cao về việc đảm bảo an ninh năng lượng.
 • Hệ thống lưu trữ nguồn điện mặt trời vào BESS để có thể sử dụng vào lúc lưới điện có sự cố, kết hợp với máy phát điện để duy trì hoạt động liên tục cho các thiết bị điện. Do có pin lưu trữ là nguồn điện dự phòng nên hệ thống không phụ thuộc quá nhiều vào lưới điện, khi xảy ra sự cố về nguồn điện, các thiết bị vẫn hoạt động bình thường và ổn định.

4.6 Phương tiện nối lưới và Trạm sạc xe điện (V2G & EV Charge Station)

giai-phap-luu-tru-ess-cho-nganh-cong-nghiep-thuong-mai-ci-9299

  • Phương tiện nối lưới, hay gọi tắt là V2G, là công nghệ cho phép năng lượng được cấp lên lưới điện từ pin của xe điện (EV). Công nghệ V2G hỗ trợ sạc hai chiều (sạc và xả) giúp sạc pin EV và lấy năng lượng lưu trữ trong pin của ô tô và đẩy nó trở lại lưới điện.
  • Hiện nay, pin EV là hình thức lưu trữ năng lượng giúp tiết kiệm chi phí vì chúng không cần đầu tư thêm vào hạ tầng hệ thống điện. Với V2G, chúng ta có thể sử dụng dung lượng pin hiệu quả hơn so với sạc thông minh thông thường.
  • BESS đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm đáng kể từ chi phí tiền điện và các chi phí vận hành, nâng cấp lưới điện. BESS kết hợp với hệ thống Solar, giúp tận dụng tối đa nguồn năng lượng tái tạo để cung cấp cho các trạm sạc xe điện. Khi số lượng EV càng ngày càng gia tăng, hệ thống BESS có khả năng giúp ổn định lưới điện, tránh gây áp lực quá tải lên lưới điện hiện hữu.

5. Pylontech – Nhà cung cấp pin lưu trữ điện toàn cầu

Thành lập năm 2009, Pylontech là một trong những nhà sản xuất pin lưu trữ điện Lithium hàng đầu trên thế giới.

Với hơn 14 năm kinh nghiệm cung cấp sản phẩm pin lưu trữ điện Lithium, hệ thống lưu trữ BESS, Pylontech làm chủ công nghệ toàn diện về sản xuất từ Cell, Module, BMS và tích hợp hệ thống. Các sản phẩm pin lưu trữ điện Lithium của Pylontech được tin dùng trên 100 quốc gia, lắp đặt hơn 1.000.000 hệ thống ESS trên khắp thế giới và đây cũng là thương hiệu Top 1 nhà cung cấp hệ thống lưu trữ dân dụng toàn cầu năm 2022 (theo S&P Global Commodity Insights). Pylontech là một trong những thương hiệu phổ biến nhất tại Ý, Tây Ban Nha, Úc (2020, 2021).

giai-phap-luu-tru-ess-cho-nganh-cong-nghiep-thuong-mai-ci-10299

Các tính năng và thế mạnh của hãng Pylontech:

 • Giải pháp tích hợp chuỗi sản xuất theo chiều dọc: Cell, Block, Battery Module, Battery System, Pack System, Container.
 • Đa dạng sản phẩm: 12V~1500V battery; 2kWh đến hàng chục MWh, đáp ứng toàn diện nhu cầu theo quy mô và ứng dụng từ hộ gia đình, doanh nghiệp, nhà máy điện.
 • Nền tảng R&D chất lượng: 1 trung tâm nghiên cứu phát triển, 3 nhà máy sản xuất.
 • Bảo hành lâu dài: 7 năm cho Battery (Tiêu chuẩn), 3 năm cho phụ kiện.
 • Sản phẩm đạt đầy đủ các chứng nhận: UL, TUV, CE…
 • Vòng đời sản phẩm kéo dài: công nghệ pin tiên tiến đảm bảo điện năng tối ưu, hiệu suất vượt trội.
 • Tính linh hoạt cao: có khả năng tương thích với phần lớn các hãng inverter, tính linh hoạt cao, thuận tiện nhu cầu mở rộng hệ thống.
 • Thuận tiện: tích hợp tất cả trong một, lắp đặt sẵn tại nhà máy giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân công tại chỗ.

6. DAT Group cung cấp giải pháp lưu trữ điện BESS toàn diện, hiệu quả

Hơn 17 năm qua, DAT Group không ngừng phát triển Hệ sinh thái toàn diện, tinh chọn những sản phẩm chất lượng toàn cầu và nghiên cứu các giải pháp gia tăng sự hiệu quả cho khách hàng, đối tác và nhà đầu tư điện mặt trời.

Đặc biệt, đối với giải pháp lưu trữ điện BESS cho doanh nghiệp và nhà máy điện, đội ngũ kỹ thuật, chuyên gia điện mặt trời của DAT Group sẽ khảo sát thông số tải tiêu thụ, cấu trúc hệ thống điện hiện hữu và nhu cầu back-up nguồn điện cho các tải quan trọng, thời gian tải sử dụng… để tư vấn và đưa ra các phương án triển khai, thiết kế hệ thống điện mặt trời lưu trữ BESS phù hợp, quản lý nguồn điện hiệu quả, duy trì nguồn cấp ổn định và liên tục.

giai-phap-luu-tru-ess-cho-nganh-cong-nghiep-thuong-mai-ci-11299

Khi Quý Khách hàng, Quý Đối tác sử dụng hoặc đặt mua sản phẩm/giải pháp của DAT Group: Được đào tạo, huấn luyện kiến thức về giải pháp, kỹ thuật triển khai với sự tham gia trực tiếp của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư DAT Group có kinh nghiệm cung cấp, thiết kế, triển khai hơn 10.000 hệ thống điện mặt trời có tổng công suất hơn 800MWp.

Trở thành đối tác: DAT Group cam kết cung cấp trọn gói sản phẩm/giải pháp, đồng hành và hỗ trợ về chính sách, công cụ, đào tạo, khách hàng và kỹ thuật.

Kho hàng lớn, hàng hóa sẵn sàng: Đặc biệt về nguồn thiết bị, DAT Group đầu tư kho hàng lớn tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ luôn có sẵn khoảng 10MWp pin cùng hàng chục ngàn bộ inverter sẵn sàng cung cấp với mức giá cạnh tranh, giúp khách hàng, đối tác không phải tốn thời gian, chi phí cho việc nhập hàng, lưu kho thiết bị.

Các trung tâm dịch vụ kỹ thuật DAT Group được các hãng ủy quyền bảo hành sản phẩm chính hãng tại Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ.

Tất cả sản phẩm do DAT Group cung cấp đều được bảo hành điện tử chính hãng. Khách hàng có thể cài đặt và kiểm tra thời gian, chính sách bảo hành tại App DAT Portal trên Google Play (Android) hoặc Apple Store (IOS).

Với hơn 350 nhân sự giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7 trước và sau bán hàng, DAT Group cam kết đảm bảo chất lượng toàn bộ sản phẩm phân phối trên toàn quốc, cung cấp giải pháp thông minh hỗ trợ khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí.