12.12.2023

“Plug and Play – Cắm và Dùng” an toàn, tiện lợi trong thi công lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

1. Plug and Play là gì?

“Jack cắm Plug and Play” là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ, mô tả một hệ thống hoặc thiết bị có khả năng tự động nhận diện và cấu hình các thành phần khi chúng được kết nối. Điều này giúp đơn giản hóa quá trình cài đặt và sử dụng cho người dùng, đặc biệt là đối với các thiết bị ngoại vi như máy in, loa, webcam, hoặc bất kỳ thiết bị nào khác có khả năng “Plug and Play”. Trong những năm gần đây, công nghệ “Plug and Play” đã được ứng dụng rộng rãi trên các dòng inverter hòa lưới và inverter hybrid giúp đơn giản hóa quá trình lắp đặt và vận hành hệ thống.

plug-and-play-cam-va-dung-an-toan-tien-loi-trong-thi-cong-lap-dat-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-h1
Cổng kết nối loại  “Plug and play” trên inverter

2. Ứng dụng jack cắm “Plug and Play” trong inverter GoodWe

Hiện nay, các dòng inverter hòa lưới và inverter lưu trữ dân dụng của GoodWe đều được thiết kế các cổng kết nối ngõ PV, ON-GRID, BACK-UP, cổng truyền thông giao tiếp meter, giao tiếp battery… sử dụng công nghệ kết nối dạng plug and play.

Việc sử dụng cổng kết nối dạng plug and play trong inverter sẽ giúp:

  • Dễ dàng lắp đặt và bảo trì bảo dưỡng: Các inverter sử dụng công nghệ plug and play thường được thiết kế với các kết nối sẵn sàng, giúp người dùng có thể lắp đặt hệ thống chính xác một cách nhanh chóng và dễ dàng, ngay cả khi không có chuyên môn về điện. Trong trường hợp cần bảo trì, bảo dưỡng hệ thống, việc tháo ngắt kết nối hệ thống cũng an toàn hơn rất nhiều.
  • Giảm chi phí lắp đặt: Do quá trình lắp đặt được đơn giản hóa, nên chi phí lắp đặt inverter hòa lưới cũng được giảm thiểu đáng kể.
  • Tăng độ an toàn và cấp độ IP bảo vệ thiết bị: Inverter sử dụng công nghệ plug and play có sẵn các cổng kết nối sẽ có cấp độ IP bảo vệ cao hơn, khả năng liên kết, kết nối các nguồn đầu vào, đầu ra của inverter tốt hơn, giúp bảo vệ hệ thống khỏi các nguy cơ cháy nổ và xâm nhập bụi, nước từ môi trường bên ngoài.
  • Tăng tính linh hoạt và mở rộng của hệ thống: Việc mở rộng, nâng cấp công suất PV, battery của hệ thống cũng sẽ được thực hiện một cách dễ dàng và an toàn hơn.
plug-and-play-cam-va-dung-an-toan-tien-loi-trong-thi-cong-lap-dat-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-h2
Hình ảnh thiết kế 01 model inverter hybrid GoodWe

 

plug-and-play-cam-va-dung-an-toan-tien-loi-trong-thi-cong-lap-dat-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-h3
Các phụ kiện kết nối chuẩn plug and play của inverter GoodWe
plug-and-play-cam-va-dung-an-toan-tien-loi-trong-thi-cong-lap-dat-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-h4
Inverter GoodWe GW5000ES-20 và battery Pylontech

Việc sử dụng các cổng kết nối bằng terminal siết ốc hoặc bấm đầu cosse yêu cầu nhân sự thi công phải có chuyên môn và có đầy đủ các công cụ thi công chuyên dụng để lắp đặt, kiểm tra an toàn điện, tránh các rủi ro move điện, phát nhiệt đầu cosse, chạm chập do đấu nối tiếp xúc không tốt.

plug-and-play-cam-va-dung-an-toan-tien-loi-trong-thi-cong-lap-dat-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-h5
Hình ảnh kiểm tra dây dẫn phát nhiệt và MCB do đấu nối không chắc chắn
plug-and-play-cam-va-dung-an-toan-tien-loi-trong-thi-cong-lap-dat-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-h6
Kết nối bằng teminal thường tiềm ẩm nhiều rủi ro an toàn điện

Tóm lại, công nghệ plug and play là một công nghệ tiên tiến, mang lại nhiều lợi ích trong nhiều lĩnh vực và đặc biệt là trong mảng năng lượng mặt trời. Công nghệ này giúp đơn giản hóa quá trình lắp đặt và vận hành hệ thống, giảm chi phí lắp đặt và tăng tính bảo mật, tương thích giữa các thiết bị. Trong tương lai, công nghệ plug and play sẽ tiếp tục được ứng dụng rộng rãi trên các loại inverter của nhiều hãng, thương hiệu khác nhau, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành điện mặt trời.

Quý Khách hàng, Quý Đối tác cần tư vấn thêm thông tin về cách lắp đặt hệ thống kết nối dạng plug and play, vui lòng liên hệ hotline 1800 6567 (miễn phí cước) để được DAT Group hỗ trợ 24/7.